Thoát nghèo thành công nhờ chăn nuôi vịt xiêm

Published: Sunday, 10 January 2016 Written by Ngô Quang Thi

User Rating: 5 / 5

Star ActiveStar ActiveStar ActiveStar ActiveStar Active
 

Trở về sau chiến tranh, nhiều cựu chiến binh phường Hòa Quý tiếp tục làm nông. Tuy nhiên, quá trình chỉnh trang đô thị, đất nông nghiệp không còn, nhiều CCB đã chuyển đổi nghề và thành công với nghề mới này. Ông Hồ Sỹ Lượng, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Hòa Quý là hộ cựu chiến binh đầu tiên của phường chuyển đổi ngành nghề thành công nhờ nuôi vịt xiêm cho giá trị kinh tế cao. Đến nay, đã có 15 hội viên hộ cựu chiến binh trên địa bàn phường thoát nghèo nhờ mô hình này.  

 

vịt xiêm vật nuôi giúp nhiều hộ nông dân thoát nghèo hiệ quả

 

Trong khuôn viên chỉ vỏn vẹn 25 m2, nhưng ông Lượng có thể thả gần 100 con gà thịt và 50 con vịt xiêm. Ông Lượng cho biết, không có diện tích chuồng trại rộng thì phải tận dung không gian, chia làm nhiều ngăn, trên thả gà, dưới nuôi vịt. Đối với giống vịt xiêm, lượng thức ăn hằng ngày của chúng chỉ bằng vịt thả đồng nhưng trọng lượng cho gấp đôi và bán được giá; chuồng nuôi không cần diện tích rộng. Chỉ sau 2 tháng rưỡi, ông Lượng xuất chuồng một lứa khoảng 50 con, lãi từ 4-5 triệu đồng; nếu nuôi theo hình thức cuốn chiếu thì tháng nào cũng có vịt để xuất chuồng. Ông tâm sự: “Lúc đầu cũng gặp trở ngại nhưng mình cứ vừa nuôi vừa rút kinh nghiệm, từ việc cho ăn đến thời điểm thả giống sao cho phù hợp. Hiện nay, mô hình này bắt đầu cho hiệu quả kinh tế cao, nên tôi mới đủ lực nuôi con ăn học”.

 

Tìm lối để phát triển kinh tế gia đình nhưng đây cũng còn là cách để ông giúp đồng đội, hội viên của mình giải quyết cái nghèo, cái khó. Ông Hồ Sĩ Lượng cho biết: toàn phường hiện có 250 hội viên, đa số hộ đều có mức sống trung bình, thậm chí còn 17 hộ nằm trong diện đặc biệt nghèo của phường. Vì vậy, khi thành công mô hình nuôi vịt xiêm, ông đã chuyển giao quy trình nuôi cho 15 hộ hội viên khác làm theo. Nhờ đó, cả 15 hộ này đều đã thoát ra khỏi diện hộ đặc biệt nghèo của phường trong năm 2011./.

 

Nguồn: drt.danang.vn

Thoát nghèo thành công nhờ chăn nuôi vịt xiêm - 5.0 out of 5 based on 3 votes

Ý kiến khách hàng

ÔNG Lê Ngọc Trinh

Vịt grimaud nuôi rất có hiệu quả, vịt có sức đè kháng cao, ít tiêu tốn thức ăn, ít bệnh tật, tỉ lệ sống cao hơn so với các giống vịt cũ. Hơn nữa tốc độ phát triển rất đạt.
(Thôn La Tháp Đông, Duy Hòa, Duy Xuyên, Quảng Nam.)

 Cô Năm Cửu

Vịt bơ Tuấn Tỉnh là giống vịt phát triển rất tốt, 50 ngày đạt 4kg .Giá con giống lại hợp lý. Xác to nên được thương lái ưa chuộng.
(Duy Sơn, Duy Xuyên, Quảng Nam)

Chú Sáu

Giống gà ta thả vườn của cơ sở Giống gia cầm Quang Thi cung cấp có tốc đọ phát triển tốt,màu đẹp,chân vàng và có tỉ lệ sống cao nên tôi tin tưởng lựa chọn.
(Thôn Trung Đông, Duy Trung, Duy Xuyên, Quảng Nam)